Du học nghề tại Đức – xu hướng mới của các bạn trẻ Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây theo số liệu tổng hợp từ các kì thi THPT cho thấy đã có sự thay đổi trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh. Một số lượng lớn các bậc phụ huynh và học sinh không còn suy nghĩ phải cho con học đại học bằng mọi giá để có một tương lai “sáng lạn”. Thay vào đó, không chỉ các bậc phụ huynh mà các em học sinh đã có định hướng rất rõ ràng và chọn con đường tương lai phù hợp nhất với chính năng lực của bản thân các em ngay từ đầu để các em có thể theo đuổi đam mê và không bị lãng phí gian: Du học nghề tại Đức.

Xu hướng theo học nghề ngày càng phổ biến

Với mục tiêu nhằm đổi mới, nâng cao về chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là xu hướng phát triển đào tạo nghề trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025”.

Kết quả hình ảnh cho học nghề điều dưỡng

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chỉ rõ đào tạo nghề là một yêu cầu cấp thiết hiện nay. Đào tạo nghề là một yếu tố không thể bỏ qua trong quá trình phát triển, hội nhập, nâng cao năng suất lao động để đổi mới tăng trưởng. Đào tạo nghề không chỉ bó hẹp trong phạm vi Việt Nam, mà những học viên muốn nâng cao tay nghề hay chất lượng cuộc sống có thể học tập tại những quốc gia có nền kinh tế – xã hội phát triển hàng đầu trên thế giới, ví dụ như Đức.

Học Đại học vẫn sợ thất nghiệp như thường?

Con số 60% sinh viên có bằng đại học không tìm được việc làm hoặc làm các công việc “trái ngành trái nghề” hoàn toàn không liên quan đến chuyên ngành đào tạo trong suốt 4 năm đã phản ánh rõ nhất tình trạng việc làm hiện nay của các bạn sinh viên tốt nghiệp và chính điều đó cũng ảnh hưởng lớn tới suy nghĩ nhiều gia đình hiện nay.

Sinh viên nên tìm hiểu kỹ về cơ hội việc làm của các nghề, nghề nào phù hợp với năng lực của mình, cũng như có sẽ đảm bảo được việc làm tốt và hỗ trợ được cho tương lai của mình sau này.

Vì sao nhiều gia đình lại muốn cho con theo đuổi chương trình du học nghề tại Đức?

Đức không chỉ là quốc gia có nền kinh tế, kĩ thuật phát triển mà còn là nơi có chất lượng và môi trường giáo dục hàng đầu thế giới.
Tham gia chương trình du học nghề tại Đức, các bạn học viên không chỉ được miễn học phí, mà còn được nhận lương trợ cấp trong thời gian học đào tạo (trung bình 800 euro/ tháng).

Chương trình du học nghề tại Đức là chương trình đào tạo hệ 3 năm kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Các bạn học viên sẽ học lý thuyết tại các trường nghề, sau đó sẽ được làm việc thực tế ngay tại các công ty để tích luỹ kinh nghiệm.
Ngoài ra, Viện QTNLQT cũng sẽ cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành nghề cho các bạn sau khi hoàn thành chương trình đào tạo với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Lợi ích cụ thể của Du học nghề?

Lợi ích 1: Tiết kiệm kép khi học nghề ở Đức

 • Chính phủ Đức đã dành rất nhiều chính sách ưu tiên cho sinh viên nước ngoài. Vì vậy, so với các nước Anh, Mỹ thì hầu hết 100% các trường đại học ở Đức được miễn học phí.
 • Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện sang Đức du học. Chi phí ăn ở sinh hoạt ở Đức khoảng 600 Euro/ tháng. Nếu bạn học đại học trong 5 năm thì bạn vẫn cần khoảng 36.000 Euro ~ 1 tỷ VNĐ. Ngoài ra học đại học ở Đức được đánh giá là khó. Do vậy bạn sẽ không có thời gian để làm thêm.
 • Chính phủ Đức đã dành rất nhiều chính sách ưu tiên cho sinh viên nước ngoài. Vì vậy, so với các nước Anh, Mỹ thì hầu hết 100% các trường đại học ở Đức được miễn học phí.
 • Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện sang Đức du học. Chi phí ăn ở sinh hoạt ở Đức khoảng 600 Euro/ tháng. Nếu bạn học đại học trong 5 năm thì bạn vẫn cần khoảng 36.000 Euro ~ 1 tỷ VNĐ. Ngoài ra học đại học ở Đức được đánh giá là khó. Do vậy bạn sẽ không có thời gian để làm thêm.

Nếu lựa chọn du học nghề tại Đức, bạn sẽ được tiết kiệm thêm 1 lần nữa vì:

 • Nhận được trợ cấp học nghề khoảng 800 Euro hàng tháng. Khoản này sẽ giúp bạn thoải mái trong sinh hoạt tại Đức. Như vậy bạn đã tiết kiệm được khoảng 1 tỷ VNĐ trong 5 năm so với học đại học ở Đức.
 • Có thể làm thêm 20 tiếng 1 tuần với mức lương 5-8 Euro/ giờ tùy vào thành phố. Vì du học nghề thì bạn học đỡ vất vả và có nhiều thời gian hơn so với học đại học.
 • Được đảm bảo mức lương khi ra trường. Ổn định từ khoảng 2000 – 3000 Euro tùy thuộc vào từng ngành nghề.

Lợi ích 2: Tiêu chuẩn Đào tạo kép trong du học nghề ở Đức

Các học viên du học nghề điều dưỡng tại Đức sẽ được học thực hành song song với học lí thuyết 
 • Tiêu chuẩn Đào tạo kép được hiểu là học viên có lý thuyết vững vàng và thành thạo về tay nghề. Các doanh nghiệp và các trường dạy nghề thường kết hợp với nhau để tạo ra một giáo trình thực tiễn. Học viên có thể sáng học lý thuyết, chiều thực hành ngay tại trường dạy nghề.
 • Sau 3 năm học và làm, học viên ra trường có thể làm việc được ngay mà không có gì bỡ ngỡ. Điều này hoàn toàn trái ngược với VN, khi mà sinh viên ra trường phải mất 2-3 năm để làm quen với công việc.

Lợi ích 3: Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp học nghề

 • Vì đã làm việc trong 3 năm nên khả năng các bạn ra trường có việc ngay là rất cao. Nhiều bạn còn không thấy sự khác biệt khi đang học và đi làm.
 • Theo thống kê của Viện, 97% các bạn có việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Lợi ích 4: Cơ hội định cư lâu dài ở Đức

 • Chính phủ Đức có chính sách khuyến khích người lao động ở lại làm việc lâu dài. Đặc biệt trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng.
 • Theo luật Đức thì sau 5 năm đi làm đúng ngành nghề được đào tạo thì có quyền xin định cư vĩnh viễn tại Đức. Đây là một điều kiện rất thuận lời dành cho các bạn du học nghề tại Đức.

Liên hệ với Viện QTNLQT để được tư vấn làm hồ sơ miễn phí.

Hotline24/7: 0983 763 526/ 0962 893 975

 

About Trangpham

0943611886

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983763526
TƯ VẤN