Chính phủ Đức hướng tới thu hút nhân lực từ Việt Nam 2020

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo tình trạng thiếu hụt nhân lực có kỹ năng sẽ khiến các công ty bỏ đi và kêu gọi tuyển lao động ngoài châu Âu. Do đó, trong thời gian tới, nền kinh tế đầu tàu của châu Âu sẽ đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực từ Việt Nam, cùng một số nước châu Á và Nam Mỹ khác.

Thực trạng thiếu hụt lực lượng lao động lành nghề ở Đức đang là một trong những thách thức lớn nhất để quốc gia này có thể đứng vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu hiện nay.

Để giải quyết tình trạng này, Đức sẽ phải thu hút nguồn nhân lực từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU), do nguồn nhân lực là người châu Âu di cư hiện không đáp ứng đủ nhu cầu lao động ở Đức.

Theo ông Altmaier – Thành viên quốc hội Liên bang Đức cho hay, Đức sẽ hướng nhiều hơn tới việc tìm kiếm lao động lành nghề từ châu Á và Nam Mỹ, cụ thể là hợp tác với các nghiệp đoàn kinh tế thực hiện các dự án thí điểm với các nước Việt Nam, Ấn Độ và Brazil.

Hiện ở Đức, hàng loạt ngành nghề đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực, từ y tế, các ngành kỹ thuật, thủ công và xây dựng. Theo Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), quốc gia này hiện đang thiếu nhiều lao động trong các ngành chăm sóc sức khỏe, logistics, xây dựng và công nghệ thông tin.

Vào năm 2018, Chính phủ Đức đã đưa ra một chiến lược về lực lượng lao động, tập trung vào 3 nhóm gồm lực lượng trong nước Đức, từ châu Âu và nước thứ 3. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn nhân lực trong nước không thể đảm bảo, xu hướng người châu Âu di cư giảm, Berlin giờ đây phải tập trung vào nhóm nhân lực thứ 3, trong đó tập trung vào khu vực châu Á và Nam Mỹ.

Để thực hiện chiến lược này, Đức trước tiên sẽ tiến hành khảo sát các lĩnh vực, ngành nghề thiếu hụt nghiêm trọng người lao động lành nghề.

Tìm hiểu nước có thể đáp ứng; tư vấn cho lực lượng lao động và các doanh nghiệp quan tâm, xây dựng cổng Internet “Make it in Germany” bằng nhiều ngôn ngữ; đào tạo ngôn ngữ và kiểm tra tay nghề.

Ngoài ra, Cơ quan Lao động liên bang đóng vai trò hỗ trợ trung gian, thu thập kinh nghiệm qua các dự án thí điểm và xây dựng cơ cấu hợp tác ở các nước. Chính phủ Đức kỳ vọng luật mới về lao động di cư sẽ thu hút được ít nhất 25.000 người tới Đức mỗi năm.

Ngay từ ban đầu, CHLB Đức đã đưa ra chính sách “quốc tế hóa” đào tạo nghề của chính phủ. “Chính phủ Đức đã nỗ lực không ngừng để thu hút người học, trong đó có việc thu hút công dân nước ngoài đến đây học nghề. Chính phủ sẵn sàng trả chi phí và thúc đẩy các doanh nghiệp cùng trả lương cho người học để họ yên tâm đến nước Đức học tập và làm việc. Đó là điều tuyệt vời đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy” – ông Heinz Hiệu trưởng Trường BiW (bang Hessen – CHLB Đức)

Có một điều thú vị là ở Đức, doanh nghiệp trả lương cho người học nghề với mong muốn bạn gắn bó lâu dài với họ. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp lại không có bất kỳ điều khoản nào ràng buộc người học nghề.  Bởi lẽ,  theo đại diện nhiều doanh nghiệp đã học ở Đức thì làm cho đơn vị nào. Ở quốc gia nào cũng là sản phẩm đào tạo của Đức, cũng là góp phần phát triển chung cho nhân loại. Với doanh nghiệp Đức, quan trọng nhất là con người được họ đào tạo có phát huy hết năng lực của mình hay không.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình hình nhân lực tại Đức 2020 . Khoa Quốc Tế VCI tin rằng các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ khi chọn Đức là địa điểm du học. Chúng tôi xin chúc các bạn sẽ hoàn thành được ước mơ, thành công trên con đường du học nghề của mình. Khoa Quốc Tế VCI sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên mọi bước đi đến thành công.

Khoa Quốc Tế VCI – 0983.763.526

  1. Nghề Điều Dưỡng 
  2. Nghề Khách Sạn
  3. Nghề Cơ Khí
  4. Nghề Xây Dựng
  5. Nghề Công Nghệ Thông Tin

 

 

 

About Tien Duc Nguyen

0983763526

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983763526
TƯ VẤN