Nước Đức -Thiên đường của sách

    Vì sao nói nước Đức là thiên đường của sách?  Chắc hẳn nhiều bạn  du học sinh cũng đang thắc mắc. Vậy thì để hiểu thì chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

1.Nước Đức – Hội chợ sách lớn nhất thế giới .

    Không nói ra thì bạn cũng biết hội chợ sách lớn nhất thế giới là Frankfurt Book Fair. Frankfurter Buchmesse được  tổ chức  giữa tháng 10 hàng năm. Hội chợ đã diễn ra được hơn 500 năm. Ngay sau khi Gutenberg phát minh ra in ấn hiện đại. Tại đây, mỗi năm hàng trăm nghìn cuốn sách mới được giới thiệu. Đây nơi để các nhà xuất bản, phân phối, các tác giả trao đổi và hợp tác.

2. Nước Đức – cái nôi của sách in

   In ấn sách hiện đại (Buchdruck/ Printing press) ra đời và phát triển tại Mainz của Đức .Nó được Johannes Gutenberg  phát minh ở giữa thế kỷ 15. Việc in ấn với số lượng lớn trở nên dễ dàng và ít tốn kém hơn. In ấn giúp  truyền bá tư tưởng, nghệ thuật và kiến thức tới đông đảo quần. Đây là một trong những tiền đề để thay đổi cấu trúc xã hội. Dẫn đường cho các tư tưởng cách mạng và xã hội tri thức. Công chúng phổ thông Đức cũng là những người may mắn đầu tiên được sở hữu và đọc những sản phẩm trí tuệ này. Ở Mainz có cả một đại học và bảo tàng mang tên Gutenberg. Thư viện điện tử đầu tiên của nhân loại cũng có tên là Gutenberg Project.

3. Sách ở nước Đức là tình yêu , là văn hóa

    Nước Đức tự hào là Đất nước của thi sỹ và triết gia. Cái gọi là Kulturnation này vừa là kết quả và vừa là lý do của việc đọc và viết. Trong nhiều khảo sát khác nhau Đọc sách đứng trong Top 10 thói quen yêu thích của người Đức kể cả trẻ em. Dù đang có dấu hiệu giảm nhưng vẫn còn khoảng 6.000 hiệu sách lớn bé trên toàn nước Đức, là nơi phân phối cho khoảng 20.000 nhà xuất bản. Hàng năm khoảng 90.000 đầu sách được ra mắt tại Đức. Lên trên chuyến tàu nào cũng thấy ai đó đang đọc cái gì đó.

4. Nước Đức -ai cũng có quyền đọc sách

   Nếu không có tiền mua sách. Nhiều người đến các thư viện (Bibliothek) hoăc chỗ đọc/mượn sách (Bücherei) rất nhiều.Những nơi này đa số mở cửa tự do ở Đức. Điều thú vị là nhiều người Đức khi du lịch hay mượn sách hướng dẫn du lịch (Reiseführer) của thư viện thành phố. Khi hết chuyến đi mang trả lại. Không có tiền nhưng muốn sở hữu sách. Khi đó thì chăm xem các sách cũ cho tặng bày rất nhiều ngoài các thư viện, trường học hoặc trước cửa nhà dân. Còn có tiền và muốn sở hữu sách thì hiển nhiên ra hiệu sách.

5.Nước Đức -đa dạng hiệu sách

  Hiệu sách (Buchhandlung) ở Đức không chỉ nhiều mà rất đa dạng. Bên cạnh chuỗi hiệu sách lớn (Buchhandelskette) như Thalia, Weltbild, Hugendubel. Còn vô số các hiệu sách độc lập/ nhỏ phục vụ các đối tượng đọc giả khác nhau. Chịu khó tìm tòi sẽ thấy các hiệu sách nhỏ này rất thi vị.

  Đặc biệt là các Nischenbuchhandlung (Hiệu sách cho một nhóm thiểu số trong xã hội: hiệu sách nghệ thuật, hiệu sách manga, hiệu sách LGBT,…). Nhiều hiệu sách nhỏ có không gian rất ấm cúng và thân thiện.

    Ở Đức có không dưới 10 hiệu Shakespeare & Co. Lấy cảm hứng từ hiệu sách nổi tiếng cùng tên ở Paris. Nơi mà bạn có thể ngủ nhờ với điều kiện mỗi ngày phải đọc và tóm tắt một cuốn sách. Không như ở Mỹ và Anh. Đức vẫn còn nhiều hiệu sách nhỏ bởi vẫn duy trì Hiệp ước giá sách thống nhất (Fixed book price agreement/ Buchpreisbindung).

——————–

🇩🇪🇩🇪Khi tìm hiểu về văn hóa sách ở Đức và Buchpreisbindung. Bạn sẽ thấy mình chăm chỉ đến thăm và mua ở các hiệu sách nhỏ hơn. Đến các hiệu sách bạn sẽ khám phá ra được rất nhiều điều. Những thứ sách lạ, những góc ấm cúng. Nhưng quan trọng hơn ở các hiệu sách nhỏ, khi bạn đến lần thứ 3 là người bán sách đã quen mặt bạn, hỏi thăm bạn, lâu hơn bạn sẽ như người nhà, sẽ gặp được những con người thân thiện đồng cảm.

🎯🎯Cuối cùng hãy đến những hiệu sách khi đến Đức nhé , để mua vì nếu không có chúng cuộc đời sẽ kém thú vị biết bao & nếu không có bạn đến đó còn thiên đường nào cho sách.
—————–

About Thanh Hồng Dương

0943611886

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983763526
TƯ VẤN