Bài toán: So sánh du học Đức , Nhật Bản, Hàn Quốc

Với những bạn có ước mơ và đang quan tâm đến vấn đề du học. Có lẽ du học Nhật, Hàn hay Đức là ba lựa chọn khiến các bạn băn khoăn nhất. Và đây cũng là câu hỏi của nhiều bạn học viên khi đến với Viện QTNLQT. Một khi đã quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc, ai cũng mong muốn đầu tư đó đem lại lợi nhuận. Vậy thì hôm nay, Viện QTNLQT sẽ giúp các bạn so sánh các lựa chọn với nhau nhé. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào.

1.Chứng Minh Tài Chính

Chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là điều kiện cần thiết, Vì qua đó, nước sở tại kiểm tra về khả năng chi trả của bạn khi có bất kì sự cố nào xảy ra trong thời gian bạn du học .Trong khi Nhật và Hàn yêu cầu chứng minh 1 người thân trong gia đình có thu nhập khoảng 25 triệu/ tháng.

Đức lại thoải mái hơn. Bạn chỉ cần mở 1 tài khoản phong tỏa 4800Euro trong thẻ ngân hàng của chính mình  trong thời gian học B2 miễn phí. Khi kết thúc bạn lấy được chứng chỉ B2 rồi. Bạn có thể rút sô tiền đó ra gửi về cho gia đình.

2.​Học Phí

Khi bạn du học tại Nhật Bản hay Hàn Quốc ngoài phí bảo hiểm, phí nhập học. Bạn còn mất học phí hơn 100 triệu VNĐ/ 1 năm.
Tại Đức bạn hoàn toàn KHÔNG MẤT HỌC PHÍ. Trong tổng số 16 bang, chỉ có một vài bang học sinh mất học phí. Đức miễn học phí 100% tại hầu hết các thành phố lớn.

3.Cộng Đồng Người Việt

Tại Nhật Bản hay Hàn Quốc, cộng đồng người Việt khá đông do đó sẽ tạo thuận lợi hơn khi bạn bắt đầu đi du học. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh, tính tự lập và sự học hỏi ngôn ngữ của bạn.

Tại Đức, cộng đồng người Việt còn khá ít. Do đó bạn sẽ có cơ hội trao đổi và giao lưu nhiều hơn với bạn bè quốc tế tuy có hơi bỡ ngỡ và cô đơn trong những buổi đầu tiên.

4.Nhà Ở

Nhà ở của Nhật Bản và Hàn Quốc đặc điểm chung là nhỏ và hẹp, đầy đủ mọi đồ đạc máy móc trong một không gian có hạn.  Do vậy bạn sẽ có ít không gian riêng tư.

Còn ở Đức, kiến trúc phương Tây luôn đề cao không gian riêng tư của mỗi người. Nên thường bạn sẽ thuê cho mình 1 phòng riêng trong kí túc xá hoặc một căn nhà riêng rồi chia phòng riêng.

 

5.Điều Kiện Tự Nhiên Và Khí Hậu

Du học Nhật Bản, các bạn chắc chắn sẽ được học tại trường các kĩ năng ứng phó với thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần…Đây sẽ môi trường tốt để bạn rèn luyện kĩ năng sinh tồn và kĩ năng xử lý tình huống tuyệt vời. Khác với Nhật Bản. Ở Hàn Quốc có điều kiện khí hậu khá dễ chịu và cảnh quan ở đây cũng vô cùng lãng mạn, hút mắt.

Đức có khí hậu ôn đới và đại dương nên nói chung rất mát mẻ, ôn hòa, rất HIẾM KHI XẢY RA CÁC HIỆN TƯỢNG THIÊN TAI. Ngoài ra địa hình, cảnh quan ở đây đặc biệt đa dạng và hấp dẫn.

6.Du Lịch

Khi du học và xin visa sang Nhật Bản hay Hàn Quốc. Bạn chỉ được đi lại trong phạm vi nước Nhật. Vì Nhật Bản, Hàn Quốc vốn là 1 quần đảo nằm xa đại lục nên việc di chuyển sang bên ngoài chủ yếu qua đường biển và hàng không.

Khi xin visa sang Đức, đồng nghĩa đã được CẤP VISA SANG 27 NƯỚC CHÂU ÂU. Từ trái tim của châu Âu bạn có thể đi tới Amsterdam, Paris… vô cùng thuận tiện

7.Cơ Hội Việc Làm Và Định Cư

Để nhập cư và có quốc tịch Nhật Bản hay Hàn Quốc là điều khá khó khăn với những thủ tục chững minh vô vùng ngặt nghèo và kiểm soát chặt chẽ.

Ngược lại tại nước Đức, CHÍNH PHỦ ĐỨC KHUYỂN KHÍCH SINH VIÊN Ở LẠI LÀM VIỆC LÂU DÀI. Đặc biệt trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn lại càng được khuyến khích hơn.  Sinh viên tốt nghiệp và đi làm tại Đức thì sau 2 năm có quyền xin ĐỊNH CƯ VĨNH VIỄN ở Đức.

8. Mức lương

So sánh tiền lương Đức Nhật

Lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản, Hàn Quốc thường rơi vào khoảng 35-40 triệu VNĐ/ 1 tháng. Đây là một mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

 Nhưng điểm đặc biệt ở Đức, bạn đã được nhận lương ngay trong thời gian học ( từ 800-> 1030 Euro). Khi ra trường, mức lương khởi điểm của bạn luôn >2000 Euro. Và mức lương này sẽ được tăng dần theo trình độ kinh nghiệm làm việc của bạn.

9.Ngôn Ngữ Và Lối Sống

*Ngôn ngữ

Phải khẳng định rằng điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn đi du học là thành thạo ngoại ngữ. Tiếng Nhật, tiếng Hàn là một thử thách lớn cho người mới học. Khi học tiếng Nhật, tiếng Hàn, chúng ta sẽ học bộ chữ tượng hình, khá là khó học

 Trong khi đó, tiếng Đức thuộc bộ chữ cái Latinh khá giống với tiếng Anh, dễ học . Tại Đức ngoài tiếng Đức người ta còn sử dụng rất phổ biến tiếng Anh.

*Lối sống

Nếu quen với lối sống khép kín và tập thể như Việt Nam thì bạn sẽ thích văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc hơn. Nhưng không có nghĩa là bạn có thể tùy tiện, bạn luôn rất cần cẩn trọng từ hành vi đến lời nói vì đây là những đất nước trọng lễ nghĩa.

Nếu thích sự cởi mở, năng động, độc lập thì bạn sẽ thích văn hóa Đức. Ở Đức mọi người được quyền tự do nói lên suy nghĩ của mình, mọi người bình đẳng.

————

Qua bài viết này,  Viện QTNLQT hi vọng có thể giúp các bạn có mong muốn du học giải quyết được những băn khoăn ban đầu.Tuy nhiên, đã ra quyết định đầu tư một khoản thời gian và tiền của để du học thì hãy tìm hiểu thật kĩ bản thân và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn nhé!

About Thanh Hồng Dương

0943611886

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983763526
TƯ VẤN