Cơ hội bảo lãnh người nhà sang Đức của du học sinh

Đối với rất nhiều bạn đến Đức du học và làm việc, họ có chung một mục tiêu vô cùng quan trọng: đó chính là cơ hội định cư lâu dài tại Đức.

Họ thấy được triển vọng tốt cho tương lai không chỉ đối với nghề nghiệp của bản thân mà còn đối với gia đình của họ. Đặc thù của Du học sinh nghề là họ rất nhanh chóng đủ điều kiện để được định cư sau 5 năm và nhập tịch sau 8 năm làm việc tại Đức. Chính vì thế tìm hiểu hướng về lâu về dài muốn bảo lãnh người thân sang Đức cùng mình là nhu cầu cực kỳ chính đáng. 
Vậy làm thế nào và cần những điều kiện gì để có thể bảo lãnh người nhà sang Đức sau khi có công việc ở Đức nói chung và sau khi du học nghề nói riêng? Bài viết dưới đây mong rằng sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin bổ ích về vấn đề này.

1. Bảo lãnh người nhà sang cư trú. 

a.Theo luật cư trú ngoại kiều ở Đức (AufenthG), người nước ngoài (không phải trong khối EU) chỉ có thể sinh sống ở nước Đức với những mục đích sau:

Cư trú vì mục đích giáo dục , Cư trú vì mục đích lao động hoặc hoạt động kinh doanh , Cư trú vì mục đích nhân đạo và/hoặc tỵ nạn chính trị , Cư trú vì mục đích đoàn tụ gia đình, Cư trú vì các mục đích đặc biệt khác.

b.Theo điều 28 và điều 29 AufenthG, công dân có quốc tịch Đức và công dân nước ngoài có quyền cư trú ở Đức được đón thân nhân sang Đức cư trú vì mục đích đoàn tụ gia đình trong các trường hợp sau:

Vợ hoặc chồng – Con dưới tuổi vị thành niên – Bố và/hoặc mẹ của người dưới tuổi vị thành niên với mục đích thực hiện quyền và nghĩa vụ của người cha/ người mẹ.

c.Nếu công dân nước ngoài cư trú ở Đức đón thân nhân thì cần đáp ứng thêm những điều kiện sau:

Đủ thu nhập để nuôi sống cả gia đình Dưới đây là bảng tính toán nhu cầu tiêu dùng theo từng đối tượng trong khoảng thời gian 2016-2017

Diện tích nhà đủ cho gia đình sinh sống. ( theo Luật cư trú điều 19 thì mỗi thành viên trong gia đình phải được sở hữu 12m2, với trẻ dưới 6 tuổi là 10m2)· Ngoài ra người bảo lãnh phải có bảng lương tối thiểu 3 tháng để xác minh có thể đảm bảo cuộc sống cho gia đình, giấy chứng nhận đăng ký cư trú.

d.Theo điều 36, phần 2 AufenthG trong những trường hợp khó khăn đặc biệt cho phép những người thân khác được sang Đức cư trú.

Theo điều luật này,  khi chứng minh được người thân đang trong tình trạng khó khăn đặc biệt  thì người thân có thể được sang Đức cư trú. Tuy nhiên, việc xác nhận tình trạng khó khăn đặc biệt sẽ do sở ngoại kiều/Đại sứ quán Đức ở Việt nam dựa trên hoàn cảnh cụ thể để quyết định.Theo quyết định của các sở ngoại kiều trong thời gian gần đây, việc xác nhận trên không phổ biến và chỉ được áp dụng với những trường hợp người thân (mẹ) ốm đau hiểm nghèo liên quan đến tính mạng và không nơi nương tựa nào khác ngoài người nhà hiện đang cư trú ở Đức.

2. Điều kiện cho những người được đón  từ Việt Nam sang 

 Người được đón từ Việt Nam thì phải có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức A1 (Có những trường hợp ngoại lệ không cần chứng chỉ ngoại ngữ vẫn có thể đón được, nhưng phức tạp hơn rất nhiều.

– Có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định để xác minh tình trạng hiện tại- Có giấy mời của người bảo lãnh

3.Bảo lãnh người nhà sang thăm 

Thủ tục và yêu cầu của việc người nhà sang thăm bạn sẽ dễ dàng hơn so với cư trú 

Trường hợp 1: Người nhà bạn chứng minh tài chínhNếu người nhà bạn chi trả hết chi phí cho chuyến đi thì bạn chỉ cần mang giấy tờ tùy thân của mình ra sở ngoại kiều và xin giấy mời thăm thân rồi gửi về nhà và nhớ giải thích người nhà tự chứng minh sau đó họ sẽ hướng dẫn bạn các bước  tiếp theo.

Trường hợp 2 : Bạn chứng minh tài chínhTrong trường hợp bạn là người trả chi phí cho chuyến đi thì để xin được thư mời bạn cần phải chứng minh bạn đủ khả năng tài chính.Ví dụ với sinh viên thì có thể đặt cọc 2500 Euro một người. Tiền này sẽ được trả lại khi người thân của bạn rời khỏi Đức. Trong trường hợp người được mời trốn ở lại thì bạn sẽ bị phạt 30000 Euro.

Viện quản trị nhân lực quốc tế của Trường cao đẳng công thương Việt Nam trợ giúp các bạn học viên sang Đức học tập và làm việc theo con đường chắc chắn nhất, nhanh nhất, mức lương cao và nghề nghiệp ổn định nhất: Du học nghề Điều dưỡng,khánh sạn -nhà hàng, xây dựng,cơ khí, công nghệ thông tin.Những vấn đề liên quan tới thủ tục giấy tờ, cuộc sống học viên sau khi sang Đức cũng được chúng tôi hỗ trợ. Thấu hiểu những lo lắng của học viên không hiểu biết về luật pháp Đức, đội ngũ tại Đức của chúng tôi am hiểu luật pháp Đức sẽ hỗ trợ các bạn học viên trọn đời.

About Thanh Hồng Dương

0943611886

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983763526
TƯ VẤN